Bò tơ Tây Ninh là một trong những cái tên không thể thiếu của đặc sản ẩm thực Tây Ninh. Bò tơ tây Ninh được sở hữu bởi thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu riêng biệt. Bò tơ chỉ những con bò non chưa trưởng thành hoặc thuần thục trong sinh sản. Bò tơ không phải là bê, có thể phân biệt tương đối, bò tơ là bò ở giai đoạn khoảng 5 tháng rưỡi, trọng lượng 50–60 kg con, nó là những con bò đang ở lứa tuổi vừa mới lớn chứ chưa trưởng thành, có thịt mềm, ngon, đậm vị và thơm, thịt bò đạt được độ ngon và thơm ngọt trong khi bê thì khoảng nhỏ hơn chỉ khoảng 40 kg, thịt bê bở và không ngọt bằng bò tơ. Người có kinh nghiệm sẽ dễ dàng nhận biết thịt bò tơ ngon nhờ nhìn bằng mắt và lấy tay sờ. Thịt bò tơ mềm khác hoàn toàn với bò già từ 1,5-2 năm tuổi. Với người chưa quen nên để ý tới màu thịt, thịt bò tơ trắng gần giống như thịt lợn, còn thịt bò đực lâu năm sẽ đỏ, hồng hơn. Lớp da của bò tơ rất mỏng, chừng 0,2-0,5 cm, trong khi bò già thì phải dày đến cả đốt ngón tay. Một cách phân biệt khác là chân lông bò tơ nhỏ hơn và có màu trắng, còn bò già to và đen hơn.
Đến Tây Ninh mà không thưởng thức thịt bò tơ thì quả là một điều vô cùng đáng tiếc. Thịt bò là món ăn có thể bạn đã được ăn rất nhiều rồi nhưng riêng thịt bò tơ của Tây Ninh lại có hương vị thơm ngon đặc biệt. Những con bò tại đây được chăn thả thành những đàn lớn trên những cánh đồng cỏ rộng mênh mông. Những chú bò còn non sẽ được đem đi lấy thịt. Sau khi lấy nguyên con bò từ lò về, việc đầu tiên là thui lông. Đây là công đoạn bắt buộc vì bò tơ ưu thế hơn bê ở chỗ lớp da dày hơn, ngon hơn, phải thui lông vừa tới sao cho lớp da vàng ươm, khi nấu thành món mùi thơm của thịt mới bốc ra được và nhất là lớp da săn giòn nhai mới đã miệng.
Ở Tây Ninh, bò tơ được chế biến thành nhiều món ăn ngon như bò hấp tía tô, gỏi bò bóp thấu, lẩu bò, cháo bò đậu xanh… và trong các món xào, nướng, nấu canh với thịt bò, thì món nướng với lá lốt được cho là ngon và hấp dẫn nhất. Để món bò nướng lá lốt được thơm, ngon và mềm thịt phải ướp thịt thật lâu. Ngoài ra còn có món bê quay (bê thui). Bê ở đây là bê sữa đực, mới sinh, thịt bê được quay bằng bơ cũng có nguồn gốc từ đây. Món bê quay ở đây mềm vì là thịt bê non, và có vị rất đặc trưng. Bò tơ là loại thịt đỏ rất ngon giàu dinh dưỡng, chẳng cần chế biến cầu kỳ thì món bò cũng đã rất tuyệt vời. Chỉ cần thêm thắt những gia vị đơn sơ, mộc mạc là đã có món ăn tuyệt vời.