Nằm ở vùng sinh thái Đông Nam bộ, Tây Ninh còn có các yếu tố địa lý khí hậu đặc thù riêng phù hợp với các điều kiện sinh thái của cây mãng cầu để tạo nên một vùng chuyên canh mãng cầu có sản phẩm hàng hóa cung cấp quanh năm cho thị trường. Tây Ninh cũng là tỉnh có diện tích mãng cầu lớn nhất nước lên tới 5.000 ha.
Là một loại trái cây đặc sản nổi tiếng của Tây Ninh, từ lâu trái mãng cầu đã có mặt ở các siêu thị và chợ của khắp mọi vùng đất nước, bởi trái mãng cầu Tây Ninh thơm ngon, dai, ngọt. Bề ngoài quả to, mắt dày, rãnh sâu rất ưa nhìn. Bên trong thịt dai, ngọt đậm. Mặt khác nhờ canh tác sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu mà đa phần áp dụng biện pháp bao trái để phòng sâu bệnh nên khi chín, mãng cầu không có dòi như các sản phẩm trồng ở nơi khác. Tỉnh Tây Ninh đã tiến hành đăng ký với Cục Sở hữu Trí tuệ về bảo hộ địa danh dưới hình thức Chỉ dẫn địa lý Bà Đen cho sản phẩm quả mãng cầu được trồng ở khu vực núi Bà Đen và vùng phụ cận núi Bà.
Đến nay, Cục Sở hữu Trí tuệ ra Quyết định số 1804/QĐ-SHTT ngày 10/8/2011, cấp Giấy Chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý số 00027 cho sản phẩm mãng cầu Bà Đen. Đây là cơ sở cho trái mãng cầu Bà Đen trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường. Năm 2021, sản phẩm này được UBND tỉnh Tây Ninh xếp hạng sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao.