Tên gọi của đặc sản này đã nói lên thành phần chính của món gia vị quốc dân này. Nhưng đất Tây Ninh lại không có biển và người Tây Ninh không thể sản xuất ra hạt muối hay con tôm khô đặc trưng như các địa phương vùng duyên hải. Vậy mà bao năm nay nhiều người khi nói đến Tây Ninh đều phải nặng lòng chính là muối tôm Tây Ninh. Loại sản phẩm này thường được nhiều du khách chọn làm quà tặng khi ghé thăm vùng đất này hay theo chân các lữ khách phương xa trở về chốn cũ. Món muối dân dã và bình dị ấy đã trở nên nổi tiếng tự bao giờ, góp thêm hương vị mặn mà vào những bữa ăn của người dân Việt.
Nguyên liệu chính để làm nên món muối tôm độc đáo đó bao gồm 3 thành phần chính: muối hạt (muối hột) cùng với ớt và tôm khô. Muối hột phải là loại muối được sơ chế sạch sẽ, là loại muối được chọn lựa kỹ càng.
Bên cạnh đó là một số phụ liệu tùy theo chủng loại sản phẩm như: tỏi, sả hay bột ngọt… Muối phải được rang ở độ chính và khô vừa phải.
Nguyên liệu chính thứ hai là ớt tươi. Trái ớt tươi phải có độ chín đỏ đều. Nhưng cái khó cũng là cái hay ở đây chính là phải chọn loại ớt được trồng ở đất Tây Ninh, vì nó có độ cay dịu, không nồng xé vị giác của người thưởng thức.
Nguyên liệu thứ ba là thứ nguyên liệu không thể thiếu để làm nên loại muối tôm đặc sản này là tôm khô. “Tôm khô phải sạch và khô ráo”.
Mang trong mình hương vị đồng quê đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Nguyên liệu chính: tôm khô, muối, bột ớt,.. Là linh hồn của đặc sản trứ danh này. Những nghệ nhân khi thực hiện sẽ xay nhuyễn tôm khô trộn với hai nguyên liệu trên, tiếp tục thêm một ít sả và tỏi theo tỉ lệ nhất định. Rang trên chảo nóng cho đến khi hạt muối có màu vàng rụm, có mùi thơm đặc trưng, thì sản phẩm hoàn thành
Đặc sản ấy đã đi vào cuộc sống ẩm thực của người Tây Ninh một cách dung dị, trở thành một thức chấm thân quen mang hương vị đặc biệt mà không vùng đất nào có thể tạo ra trừ vùng đất đầy nắng và gió này.
Ngoài ra, sản phẩm còn là gia vị trọn vẹn cho những món ăn trứ danh, giúp giữ trọn hương vị của thực phẩm khi chế biến, chỉ cần nêm một chút muối ớt tôm Tây Ninh lên thịt bò, gà, heo hay hải sản cho thấm đều gia vị và nấu lên giúp món ăn của gia đình trở nên đặc biệt và lạ miệng.
Ngoài sản phẩm muối ớt tôm được nêu trên, hiện nay các nghệ nhân còn chế biến thêm muối tôm ớt xanh Tây Ninh; muối tôm hạt to Tây Ninh dùng cho cả chay lẫn mặn; muối tôm hành phi Tây Ninh,...